ความเข้าใจที่ถูกในส่วนของข้อมูล จากการเกาะความร้อนแรงข่าวการเมือง

ถึงแม้ว่าผู้คนส่วนใหญ่มักจะหลีกเหลี่ยงเกี่ยวข้องกับกระแสการเกาะติดข่าวการเมืองในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างไรข่าวการเมืองก็ยังคงมีที่มาที่ไป ว่าจะต้องมีการนำเสนอและแพร่หลายข่าวอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่บางคราว ข่าวการเมืองที่ว่า ก็อาจจะทำให้ใครต่อใครหลายคน เกิดสภาวะตึงเครียดและกดดันเป็นอย่างมาก หากมีการเกาะติดกระแสข่าวการเมืองมากเกินไป จนไม่สามารถจำแนกแยกแยะออกได้ในระหว่างข่าวกับเรื่องจริง
 
ข่าวการเมือง
และถ้าหากว่าผู้ติดตามข่าวไม่สามารถแบ่งแยกได้ว่า ความเป็นจริงแล้ว ความดังการเมืองเกิดขึ้นจากปมปัญหาใด และมีการเกื้อหนุนยุแหย่ให้เกิดเป็นการสู้รบขึ้นมา นั่นหมายถึงไม่ได้เกิดจากความเข้าใจถึงเหตุการณ์ความเป็นจริง ของผู้ที่ติดตามและผู้ที่อยู่เบื้องหลังโดยแท้จริง ถึงแม้ว่าจะมีกระแสการติดตามอย่างใกล้ชิด แต่ความเห็นของคนก็ย่อมที่จะแตกต่างกันออกไป มีเข้าใจถูกต้อง และไม่เข้าใจถูกต้อง มองเห็นประโยชน์ส่วนรวม และผลประโยชน์ที่ต่างในรูปแบบส่วนตน จึงทำให้เกิดเหตุการแตกสามัคคีของกลุ่มคน และรวมกลุ่มกันเข้าพรรคเข้าฝ่าย จนกลายเป็นกลุ่ม ๆ หนึ่งที่ออกมาต่อต้าน เนื่องจากส่วนหนึ่งคือตามติดข่าวสารโดยเฉพาข่าวการเมืองในปัจจุบัน ที่มีขึ้นมีลง มีดีบ้างไม่ดีบ้างปะปนกันไป ส่งผลร้ายให้เกิดกรณีที่ไม่มุ่งหมายและยากจะแก้ไขนั่นเอง
 
แต่ส่วนหนึ่งของการติดตามข่าวการเมืองของชาวไทยส่วนใหญ่ อาจจะมาจากความนิยมชมชอบเฉพาะตัวเกี่ยวกับทางด้านการเมืองโดยเฉพาะ และที่หนักหนาไปยิ่งกว่านั้นคือ ข่าวการเมืองส่วนใหญ่มักจะส่งเสริมให้ผู้ติดตามข่าว ได้เข้าพรรคเข้าฝ่ายกับฝ่ายที่ตนเองเลือก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ติดตามข่าวส่วนใหญ่อาจจะต้องใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ข่าวการเมือง